18 Dec

การแก้ไขปัญหา error file : “.syt” not found

บันทึกปัญหาจากการใช้ texmaker version 4.5
ในระบบปฏิบัติการ Mac OS

การแก้ไขปัญหา เมื่อพบ error จาก texmaker เนื่องจากไม่สามารถ แสดงผลเป็น pdf ได้
ปัญหาที่พบ คือ texmaker ขึ้น error message :

! LaTeX Error: File `placeins.sty’ not found.

error texmaker1

ภาพแสดง error message จาก texmaker

 

ให้ download -> MecTex  จาก link

http://www.tug.org/mactex/

Screenshot 2018-12-18 15.08.47

หน้าต่าง download MecTex

 

ทำการ install ก็จะสามารถแก้ไขปัญหา .syt ได้

6 Dec

เที่ยวเมืองลาวตอนใต้ 1-4 ธันวาคม 2558

DSCF7861
เนื่องด้วยทางคณะทีมประกันได้ไปศึกษาดูงาน ที่โขงเจียม ปากเซ และจำปาศักดิ์ ของ สปป.ลาว จึงได้ขอติดตามไปด้วย ซึ่งขอขอบพระคุณทีมประกันเป็นอย่างสูงที่ได้ให้ติดสอยห้อยตาม ไปดูความงาม ดูธรรมชาติ ที่สวยงามในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ^^ เร่ิมต้นจุดแรก พี่สมพร ไกด์ สปป.ลาว พาเราไปที่น้ำตกตาดเยือง เป็นน้ำตกที่สมบูรณ์และสวยมาก มีจุดถ่ายรูปหลายจุด แต่ว่าหนทางในการเดินลงไปชมน้ำตกนี่ ทรมานสุดๆ เดินลงก็กลัวหัวทิ่ม เดินขึ้นถึงกับขาอ่อนกันเลยทีเดียว จุดที่สอง คือน้ำตกตาดฟาน อยู่ไกล แต่ได้ยินเสียงน้ำตก อานุภาพรุนแรงมาก เนื่องจาก เป็นน้ำตกในหุบเขาสูง จึงได้แต่มองเห็นไกลๆ เสียงน้ำตกคำรามดังมากๆ จุดที่สาม น้ำตกผาส้วม สวยมากๆ ไปนั่งที่น้ำตกผาส้วม คิดถึงเปลญวน อยากนอนฟังเสียงน้ำตกทั้งวันทั้งคืน อากาศเย็นๆ กำลังสบาย...
Read more »
30 Jun

ผีตากผ้าอ้อม

18635441424_f7f7ee1de6_z
นานๆ จะมีแสงแดดผีตากผ้าอ้อม ให้เห็นกัน นึกถึงสมัยยังเด็ก ณ บ้านดอนหลี่ อำเภอปรางค์กู่ หลังฝนตกใหม่ แม่และจะออกมาทำกับข้าวหลังบ้าน เสียงเขียนจินา ร้อง กบร้อง กลิ่นดินโดนฝนหอมหวล มองไปที่ปลายฟ้า พบว่ามีแสงสีประหลาดที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น พ่อเล่าให้ฟังว่า มันเรียกว่า ผีตากผ้าอ้อม แล้วก็เล่าต่ออีกยืดยาว บลาๆ จดจำตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ไม่เพียงแต่จำชื่อเรียกแสงแบบนั้นได้ แต่จดจำบรรยากาศอันแสนอบอุ่นของบ้านติดกับทุ่งนา จำรอยยิ้มพ่อ กิจกรรมทำกับข้าวของแม่ เสียงโขลกน้ำพริกโป๊กๆ เสียงพูดคุยกันสนุกสนาน...
Read more »
30 Jun

ไปพิษณุโลก

19070668939_329752635b_z
ในเดือนนี้ มิถุนายน 2558 ได้มีโอกาสเดินทางไปทำธุระที่พิษณุโลก และเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เราได้ไปสัมผัสเมืองพิษณุโลกแบบจริงจัง ย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน… (ซึ่งนานมาก ^_^) เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2551 เคยเดินทางขึ้นเชียงใหม่ เพื่อเก็บข้อมูลกับ ผศ.ดร.ปราณี นิลกรณ์ และทีมวิจัยปริญญาสถิติประยุกต์มหาวิทยาลัยศิลปากร รหัส 50 และมีโอกาสได้ผ่านพิษณุโลกและแวะสักการะพระพุทธชินราช จำได้ถึงความงดงามและความมะรังมะเรืองของพระพุทธชินราช  และสัญญากับตัวเองว่าจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับคนในครอบครัว และในวันที่ 23 มิถุนายน 2558 เราจึงก็ได้กลับมาเยือนเมืองพิษณุโลกอีกครั้ง ในครั้งนี้มีการวางแผนเดินทางกันเป็นอย่างดี เนื่องจากหลังจากที่ทำงานแล้ว โอกาสในการเดินทางและโอกาสในการพักผ่อนมีน้อยมาก ดังนั้นจึงสัญญากับตัวเองว่า หากมีการเดินทางไปจังหวัดไหนก็ตาม เราจะทำภารกิจไป เที่ยวไปและไปให้ถึงจังหวัดนั้นอย่างแท้จริง โดย 1. กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือง 2....
Read more »
3 Jun

ครั้งแรก ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

18031078415_9655a3018e_z
ในโอกาสการไปร่วมงานการนำเสนอผลงานทางวิชาการ ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นครั้งแรกในการมาจังหวัดนี้ บินข้ามเขามาสองลูก ข้ามทะเลมาไกล เลยทีเดียว ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตะลุยเมืองนครฯ เนื่องจากเรามีน้องสาวที่น่ารัก อ.จุฑามาศ รอดเนียม น้องตั๊ก ที่เป็นคนนครศรีธรรมราช คอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว และอาหารคาวหวานที่ต้องรับประทานเมื่อมาถึงเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งทำให้เรารู้สึกคุ้มค่าด้วยเวลาสองวันในจังหวัดนี้มาก เร่ิมด้วยโรตีป้าหนอม ขึ้นชื่อมาก มีหลากหลายเมนู โรตีแกงไก่ โรตีมันต้มยำกุ้ง โรตีนม โรตีทิชชู่ อร่อยมากๆ สมคำร่ำลือ และร้านอาหารครัวอันดามัน มีอาหารอร่อยๆ ของทะเลสดๆ และเมนูอร่อยของเราครั้งนี้คือ ตำยอดมะพร้าวทะเล และปิดท้ายด้วยร้านโกปิ๊ มีกาแฟ น้ำชา ข้าวมันแกงเนื้อ ข้าวมันแกงไก่ และโรตีอร่อยๆ พร้อมบรรยากาศเก่าๆ อบอุ่นๆ ซึ่งในทั้งสองวันนี้เราได้มีโอกาสไป...
Read more »
3 Jun

ร่วมงานราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 นครศรีธรรมราช

18027430092_b81327c541_z
วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา เราได้เดินทางไปร่วมนำเสนองานระดับชาติ ในงานราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บรรยากาศการร่วมงานอบอุ่นเป็นกันเอง คณาจารย์มาจากหลากหลายที่ส่วนใหญ่เดินทางด้วยเครื่องบิน ก็จะมาจากราชภัฏโซนอิสาน จึงคุ้นเคยกันตั้งแต่ออกจากสนามบินดอนเมืองกันเลยทีเดียว การนำเสนอผลงานครั้งนี้ เป็นการขึ้นเวทีครั้งแรกหลังจากเข้ามาทำงานในราชภัฏศรีสะเกษ ซึ่งยาวนานมากในการร้างราเวทีนำเสนอ มีอาการตื่นเต้นบ้าง แต่บรรยากาศโดยรวมสบายๆ เป็นกันเอง ผู้ทรงคุณวุฒิน่ารัก เป็นกันเอง ให้ข้อคิดเห็นต่อผลงานการวิจัยได้เป็นประโยชน์ สามารถนำไปพัฒนางานต่อไปได้ พิธีเปิดงาน โดยท่านเลขาธิการ สกอ. รองศาสตราจารย์ ดร.พินิติ รตะนานุกูล ในงานมีนิทรรศการผลงานวิจัยของราชภัฏ 44 แห่ง ทั่วประเทศ การร่วมงานครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีของเราทั้งสองคน ในการเดินทางสายวิชาการ เป็นจุดเร่ิมต้นให้เราสามารถเดินต่อไปได้ และเร่ิมจะถูกทิศทางมากขึ้น เป็นก้าวแรกและก้าวเล็กๆ  และจะทำให้เราสามารถก้าวต่อไปได้อีก  ...
Read more »
9 May

เร่ิมชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้

17428962126_bd132f1c68_z
  หลังจากกลับจากภูสิงห์ เพื่อไปติดต่อโรงเรียนที่เป็นหน่วยสนับสนุนการวิจัยของเรา หลังจากนั้นภารกิจสำคัญคือตามหา โซฟาไม้ มาแทนโซฟาตัวเก่า ที่ใช้คุ้มค่าสมราคามาก เมื่อเปลี่ยนจากโซฟาตัวเก่ามาเป็นตัวใหม่ ใหญ่กว่าเดิม นั่งสบาย ถูกใจพ่อบ้านเป็นอย่างมาก ถึงกับออกปากว่า จะเปลี่ยนทุกอย่างในบ้านให้เป็นไม้ให้หมด สงสัยจะเร่ิมมีอายุ ^_____^ ตัวยาวตัวเดียว 4,300 บาท จากร้านเฟอร์นิเจอร์เพื่อนายแม่ จ.ศรีสะเกษ...
Read more »
3 May

สยาม…

IMG_5130
เนื่องจากช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา เราทั้งสองคนได้มีโอกาสเข้าไปอบรม เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Data Mining ที่กรุงเทพฯ หลังจากอบรมช่วงเย็นมีเวลาว่าง เราทั้งสองคนจึงตกลงไปผจญภัยในเมืองหลวงชั้นใน ย่านสยาม และเป็นเวลานานมากที่เราสองคนไม่ได้ไป ทำให้การขึ้นรถแท๊กซี่หรือการขึ้นไฟฟ้าเป็นเรื่องลำบาก ตะกุกตะกักไปเสียหมด หากขึ้นแท๊กซี่ แท๊กซี่ถามว่าจะไปทางไหน คำตอบคือ ทางไหนก็ได้พี่ที่รถไม่ติด แนะนำและพาไปเลยค่ะ หากขึ้นรถไฟฟ้า จะมีอาการมืนๆ งงๆ หากไปสยาม จะต้องลงสถานีอะไร ก็ถามพี่ Google  พอขึ้นรถไฟฟ้าแล้ว ถึงสยามแล้ว คำถามต่อมาคือ แล้วเราจะออกประตูไหนถึงจะไปสยามพารากอน อาจเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่สำหรับเราสองคนเลย มองกันไปมาสองคนก็น่าขำเนื่องจากเราทั้งสองคน มองกันไปมาหลายรอบ นึกในใจว่าเราไม่เนียนเลย ไม่กลมกลืนกับรถไฟฟ้า...
Read more »
28 Apr

ขอบคุณร้านกาแฟอเมซอน เมืองศรีสะเกษ

เป็นเรื่องที่น่าปลื้มใจและน่าชื่นชม สำหรับผู้ที่ใช้บริการร้านกาแฟอเมซอนใน ปตท. ในเมืองศรีสะเกษ หลายครั้งหลายคราที่ได้ยินข่าวของหาย ไม่ว่าจะเป็นคนอื่นๆ หรือตัวเราเองก็ประสบปัญหาการหลงลืมกระเป๋าเงิน หรือสิ่งของสำคัญไว้ที่ ร้านกาแฟ และก็ได้คืนทุกรายไป จากประสบการณ์ของตนที่ได้พบและเจอนั้น มีเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกประทับใจร้านกาแฟอเมซอน 3 สาขา ได้แก่ สาขา ปตท.เธนศ สาขา ปตท.แยกพืชสวน และ สาขา ปตท. ธงชัยปิโตเลียม ทำของหายแล้วได้คืน (เรื่องเกิดที่สามสาขานี้ค่ะ) ครั้งที่ 1 ปตท.เธนศ ประมาณสองปีก่อน มีเสี่ยใหญ่มานั่งแวะดื่มกาแฟ ตอนเย็นๆ แล้วเดินทางต่อไปจนถึงโคราชแล้ว เพิ่งนึกได้ว่าลืม ออแกไนซ์เซอร์ที่เป็นตารางงาน บันทีกที่สำคัญและบัตรเครดิตพร้อมด้วยเงินสดเฉียดแสน พนักงานร้านกาแฟเก็บไว้ให้ ทุกอย่างอยู่ครบ จบด้วยการให้สินน้ำใจตอบแทน เป็นจำนวน 1,000 บาท...
Read more »