30 Jun

ไปพิษณุโลก

ในเดือนนี้ มิถุนายน 2558 ได้มีโอกาสเดินทางไปทำธุระที่พิษณุโลก และเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เราได้ไปสัมผัสเมืองพิษณุโลกแบบจริงจัง

ย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน… (ซึ่งนานมาก ^_^)
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2551 เคยเดินทางขึ้นเชียงใหม่ เพื่อเก็บข้อมูลกับ ผศ.ดร.ปราณี นิลกรณ์ และทีมวิจัยปริญญาสถิติประยุกต์มหาวิทยาลัยศิลปากร รหัส 50 และมีโอกาสได้ผ่านพิษณุโลกและแวะสักการะพระพุทธชินราช จำได้ถึงความงดงามและความมะรังมะเรืองของพระพุทธชินราช  และสัญญากับตัวเองว่าจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับคนในครอบครัว และในวันที่ 23 มิถุนายน 2558 เราจึงก็ได้กลับมาเยือนเมืองพิษณุโลกอีกครั้ง

P1110876

ในครั้งนี้มีการวางแผนเดินทางกันเป็นอย่างดี เนื่องจากหลังจากที่ทำงานแล้ว โอกาสในการเดินทางและโอกาสในการพักผ่อนมีน้อยมาก ดังนั้นจึงสัญญากับตัวเองว่า หากมีการเดินทางไปจังหวัดไหนก็ตาม เราจะทำภารกิจไป เที่ยวไปและไปให้ถึงจังหวัดนั้นอย่างแท้จริง โดย
1. กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือง
2. สถานที่ที่กล่าวกันว่าต้องไปให้ได้ ไม่ไปเหมือนไม่ได้มา
3. อาหารที่ไม่ชิมไม่ได้ ไม่กินเหมือนยังมาไม่ถึง
ต้องขอบคุณเทคโนโลยี พี่ google ที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและช่วยในการวางแผนการเดินทางได้เป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้คือ Google Maps ที่ทำให้เราไปได้ทุกที่ ราวกับอาศัยอยู่มาเป็นสิบปี ตรอก ซอก ซอย เราสามารถไปได้ทุกที่ ผิดบ้าง หลงบ้างนิดหน่อย ก็เป็นสีสันในการเดินทางและเพิ่มเสียงหัวเราะได้ดีทีเดียว

วันที่ 23 มิถุนายน 2558 หลังจากลงสนามบินพิษณุโลก สัญลักษณ์ของสนามบินคือเครื่องบินที่บริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์ ลำใหญ่มากๆ สองลำ ขนาบซ้ายขวา แค่ลงจากเครื่องแต่ละท่านก็ถ่ายภาพกันเพลินเลยทีเดียว สนามบินพิษณุโลกยังใหม่ สะอาดตา ใช้บริการง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เท่าที่เห็นมีเพียงสองสายการบิน คือ นกแอร์ กับแอร์เอเชีย เท่านั้นที่ให้บริการในสนามบินนี้
หลังจากนั้นเราก็เช่ารถ ซึ่งคนขับ Request เป็น Toyota Altis ราคา 1,200 บาท (ได้ลด 100 บาทเนื่องจากเดินทางมากับนกแอร์ ^^) ได้พาหนะคู่ใจเราก็เข้าเช็คอินที่พัก

DSCF4526

DSCF4541

23 มิถุนายน 2558

@โรงแรมเลอปารค์
สาเหตุที่เลือกเลอปาร์ค คือราคาไม่แพง คืนละ 690 บาท อีกทั้งเป็นโรงแรมใหม่ห้องสะอาด ส่วนอาหารเราไม่ได้คำนึงถึง เพราะตั้งใจจะไปตะลุยตลาดกันมากกว่า ที่พิษณุโลกโรงแรมเยอะมาก ร้านกาแฟเยอะมาก และร้านก๊วยเตี๋ยวเยอะที่สุด

DSCF4552

@ก๊วยเตี๋ยวห้อยขาริมแม่น้ำน่าน
เก็บของเสร็จ ด้วยความหิวเราบึ่งรถไปที่ก๊วยเตี๋ยวห้อยขาริมแม่น้ำน่าน เพื่อให้ได้สัมผัสบรรยากาศริมน้ำ คุณว่านนั้นจินตนาการว่าต้องห้อยลงน้ำ เอาเท้าจุ่มน้ำ ประมาณนี้เลย 5555 แต่ได้บรรยากาศดีเพราะเวลากินหันหลังให้คนอื่นๆ มีความสุข เพราะเราทานมูมมาม เนื่องจากต่อเครื่องมาหลายต่อ ยังไม่ได้ทานข้าวเที่ยงเลย ร้านก๊วยเตี๋ยวที่จะพิเศษต่างจากศรีสะเกษคือ มีสูตรสุโขทัย สูตรดั้งเดิมของที่นี่ ลองสั่งมาชิมก็แปลกดี สามคน สั่งไปห้าชาม มีเกี๊ยวทอด (อร่อยมาก) หนังปลาแซลมอนทอดกรอบ เป็นของกับแกล้ม ^^

DSCF4615

DSCF4609

image

DSCF4593

DSCF4584

DSCF4581

@วัดศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่
ที่ประดิษฐาณพระพุทธชินราช เข้าไปสักการะขอพรกับพระพุทธชินราชเพื่อความเป็นสิริมงคล ยังคงสวยงดงามเช่นเดิม และมีตลาดเลียบข้างกำแพงวัด ก็ยังคงเต็มไปด้วยกล้วยตาก กล้วยอบน้ำผึ้ง ของดีเมืองพิษณุโลก ซื้อมาสามถุง ชิมแล้วนุ่ม อร่อยมาก

DSCF4627

DSCF4625

DSCF4619

@ตลาดเจริญผล
มาหาไอศครีมไข่แข็งทาน ตอนแรกเดินหาร้าน ไม่เจอ เพราะไม่มีชื่อร้านและหน้าร้านมีของวางเหมือนขายขนมหวาน เราก็เลยเดินไป แต่พิกัด GPS บอกว่าตรงตำแหน่งที่เรายืนคือใช่แล้ว ถึงแล้ว เลยถามคนแถวนั้น จึงร้องอ๋อ มันอยู่ตรงหน้านี่เอง 5555 ได้ลองทานแล้วไม่ผิดหวัง ไข่แดง เมื่อเจอความเย็นจะทำให้แข็งตัว ผสมกับไอศครีม มันๆ หอมๆ อร่อยมาก

DSCF4699

DSCF4697

DSCF4684

DSCF4690

DSCF4674

DSCF4656

24 มิถุนายน 2558

@ราชภัฏพิบูลสงคราม
การเดินทางครั้งนี้เรามาด้วยความต้ังใจ เปิดหูเปิดตา มาเยี่ยมชมราชภัฏทางภาคเหนือบ้าง เข้าประตูมาครั้งแรกก็ประทับใจเลย เนื่องจากสถานที่กว้างใหญ่ไพศาล การจราจรก็ถูกจัดไว้ให้ขับรถง่าย มีต้นไม้เต็มไปหมด ด้วยสีของหลังคาตึกที่เป็นสีเขียวทั้งหมาวิทยาลัย และสบายตา เข้ามาแล้วชอบเลย
ถนนหาทางกว้างใหญ่มาก และชอบที่สุดคือ หอสมุดที่ใหญ่มาก และดูโอ่อ่า เสียดายไม่ได้เข้าไปดูข้างใน สอบถามพี่ รภป. ได้ความว่า ส่วนที่เรามานี้ เรียกว่า ส่วนทะเลแก้ว และมีอีกส่วนที่อยู่ในเมืองเป็นที่ตั้งของคณะครุศาสตร์และสาธิตพิบูลสงคราม นั่นคือส่วนวังจันทร์ เปรียบกับมหาวิทยาลัย ก็คงเรียนเป็นวิทยาเขต โดยรวมแล้วชอบมาก

DSCF4643

DSCF4708

@วัดราชบูรณะ
หลังจากปฏิบัติภารกิจที่ มรภ.พิบูลสงครามแล้ว เราก็ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดราชบูรณะ ซึ่งอยู่เยื้องๆ กับวัดใหญ่ คนละฟากถนน แต่ริมแม่น้ำน่านเช่นเดียวกัน

DSCF4746

DSCF4744

@ศาลสมเด็จพระนเรศวร (พระราชวังจันทร์)
ก่อนกลับกรุงเทพฯ ได้เข้ามาไหว้ศาลสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งแนะนำให้ไปเช้าๆ เพราะตอนสายๆ แดดร้อนและให้ใส่กางเกงขายาว กระโปรงยาว ถ้าใส่เหนือเข่า ต้องไปขอผ้าถุงมาใส่ (มีให้บริการ) จึงจะอนุญาตให้เข้าไปไหว้ศาลได้

DSCF4709

DSCF4731

 

เป็นอันจบการเดินทางที่คุ้มค่าประทับใจกับเมืองพิษณุโลก คงได้มีโอกาสมาเที่ยวอีกครั้ง ^^

3597 Total Views 2 Views Today

คอมเมนต์ใน Sirikanlaya Blog

Loading Facebook Comments ...