30 Jun

ผีตากผ้าอ้อม

18635441424_f7f7ee1de6_z
นานๆ จะมีแสงแดดผีตากผ้าอ้อม ให้เห็นกัน นึกถึงสมัยยังเด็ก ณ บ้านดอนหลี่ อำเภอปรางค์กู่ หลังฝนตกใหม่ แม่และจะออกมาทำกับข้าวหลังบ้าน เสียงเขียนจินา ร้อง กบร้อง กลิ่นดินโดนฝนหอมหวล มองไปที่ปลายฟ้า พบว่ามีแสงสีประหลาดที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น พ่อเล่าให้ฟังว่า มันเรียกว่า ผีตากผ้าอ้อม แล้วก็เล่าต่ออีกยืดยาว บลาๆ จดจำตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ไม่เพียงแต่จำชื่อเรียกแสงแบบนั้นได้ แต่จดจำบรรยากาศอันแสนอบอุ่นของบ้านติดกับทุ่งนา จำรอยยิ้มพ่อ กิจกรรมทำกับข้าวของแม่ เสียงโขลกน้ำพริกโป๊กๆ เสียงพูดคุยกันสนุกสนาน...
Read more »
30 Jun

ไปพิษณุโลก

19070668939_329752635b_z
ในเดือนนี้ มิถุนายน 2558 ได้มีโอกาสเดินทางไปทำธุระที่พิษณุโลก และเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เราได้ไปสัมผัสเมืองพิษณุโลกแบบจริงจัง ย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน… (ซึ่งนานมาก ^_^) เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2551 เคยเดินทางขึ้นเชียงใหม่ เพื่อเก็บข้อมูลกับ ผศ.ดร.ปราณี นิลกรณ์ และทีมวิจัยปริญญาสถิติประยุกต์มหาวิทยาลัยศิลปากร รหัส 50 และมีโอกาสได้ผ่านพิษณุโลกและแวะสักการะพระพุทธชินราช จำได้ถึงความงดงามและความมะรังมะเรืองของพระพุทธชินราช  และสัญญากับตัวเองว่าจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับคนในครอบครัว และในวันที่ 23 มิถุนายน 2558 เราจึงก็ได้กลับมาเยือนเมืองพิษณุโลกอีกครั้ง ในครั้งนี้มีการวางแผนเดินทางกันเป็นอย่างดี เนื่องจากหลังจากที่ทำงานแล้ว โอกาสในการเดินทางและโอกาสในการพักผ่อนมีน้อยมาก ดังนั้นจึงสัญญากับตัวเองว่า หากมีการเดินทางไปจังหวัดไหนก็ตาม เราจะทำภารกิจไป เที่ยวไปและไปให้ถึงจังหวัดนั้นอย่างแท้จริง โดย 1. กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมือง 2....
Read more »
3 Jun

ครั้งแรก ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

18031078415_9655a3018e_z
ในโอกาสการไปร่วมงานการนำเสนอผลงานทางวิชาการ ราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นครั้งแรกในการมาจังหวัดนี้ บินข้ามเขามาสองลูก ข้ามทะเลมาไกล เลยทีเดียว ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตะลุยเมืองนครฯ เนื่องจากเรามีน้องสาวที่น่ารัก อ.จุฑามาศ รอดเนียม น้องตั๊ก ที่เป็นคนนครศรีธรรมราช คอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว และอาหารคาวหวานที่ต้องรับประทานเมื่อมาถึงเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งทำให้เรารู้สึกคุ้มค่าด้วยเวลาสองวันในจังหวัดนี้มาก เร่ิมด้วยโรตีป้าหนอม ขึ้นชื่อมาก มีหลากหลายเมนู โรตีแกงไก่ โรตีมันต้มยำกุ้ง โรตีนม โรตีทิชชู่ อร่อยมากๆ สมคำร่ำลือ และร้านอาหารครัวอันดามัน มีอาหารอร่อยๆ ของทะเลสดๆ และเมนูอร่อยของเราครั้งนี้คือ ตำยอดมะพร้าวทะเล และปิดท้ายด้วยร้านโกปิ๊ มีกาแฟ น้ำชา ข้าวมันแกงเนื้อ ข้าวมันแกงไก่ และโรตีอร่อยๆ พร้อมบรรยากาศเก่าๆ อบอุ่นๆ ซึ่งในทั้งสองวันนี้เราได้มีโอกาสไป...
Read more »
3 Jun

ร่วมงานราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 นครศรีธรรมราช

18027430092_b81327c541_z
วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา เราได้เดินทางไปร่วมนำเสนองานระดับชาติ ในงานราชภัฏวิจัยครั้งที่ 3 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บรรยากาศการร่วมงานอบอุ่นเป็นกันเอง คณาจารย์มาจากหลากหลายที่ส่วนใหญ่เดินทางด้วยเครื่องบิน ก็จะมาจากราชภัฏโซนอิสาน จึงคุ้นเคยกันตั้งแต่ออกจากสนามบินดอนเมืองกันเลยทีเดียว การนำเสนอผลงานครั้งนี้ เป็นการขึ้นเวทีครั้งแรกหลังจากเข้ามาทำงานในราชภัฏศรีสะเกษ ซึ่งยาวนานมากในการร้างราเวทีนำเสนอ มีอาการตื่นเต้นบ้าง แต่บรรยากาศโดยรวมสบายๆ เป็นกันเอง ผู้ทรงคุณวุฒิน่ารัก เป็นกันเอง ให้ข้อคิดเห็นต่อผลงานการวิจัยได้เป็นประโยชน์ สามารถนำไปพัฒนางานต่อไปได้ พิธีเปิดงาน โดยท่านเลขาธิการ สกอ. รองศาสตราจารย์ ดร.พินิติ รตะนานุกูล ในงานมีนิทรรศการผลงานวิจัยของราชภัฏ 44 แห่ง ทั่วประเทศ การร่วมงานครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีของเราทั้งสองคน ในการเดินทางสายวิชาการ เป็นจุดเร่ิมต้นให้เราสามารถเดินต่อไปได้ และเร่ิมจะถูกทิศทางมากขึ้น เป็นก้าวแรกและก้าวเล็กๆ  และจะทำให้เราสามารถก้าวต่อไปได้อีก  ...
Read more »